ประเทศออสเตรเลีย

ชายหาดไวท์ฮาเว่น เกาะวิทซันเดย์

บนเกาะวิทซันเดย์ (Whitsunday Island) เป็นเกาะที่ได้รับการยอมรับว่ามีเม็ดทรายที่ขาวที่สุดในโลก

สำหรับหาดไวท์เฮเวน ตั้งอยู่บนเกาะวิทซันเดย์ ในรัฐควีนส์แลนด์ของประเทศออสเตรเลีย โดยมีความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร การเข้าถึงชายหาดสามารถเดินทางไปถึงโดยเรือเท่านั้น และไม่มีที่พักบนหาดแห่งนี้เลยสักแห่งเดียว โดยชายหาดไวท์เฮเวนเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงของเกาะ ซึ่งได้รับการยอมรับว่ามีเม็ดทรายที่ขาวที่สุดในโลก เนื่องจากเม็ดทรายบนหาดนั้นมีลักษณะเป็นผลึกซิลิการะยิบระยับถึง 98 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้หาดดูมีสีขาวสะอาดตา แต่หินใกล้เคียงในท้องถิ่นกลับไม่พบแร่ซิลิกา จึงสันนิษฐานว่าแร่เหล่านี้ไหลมา ตามกระแสน้ำพัดพานับล้านปีแล้ว
นอกจากนี้ ทรายบนหาดแห่งนี้ไม่เหมือนกับหาดทรายทั่วไป เพราะเป็นทรายที่ไม่เก็บความร้อน ทำให้เราสามารถเดินเท้าเปล่าบนหาดได้อย่างสบาย อ๊ะ ๆ แต่ขอบอกว่าความแข็งของทรายสามารถทำความเสียหายกับกล้อง โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ได้นะ

 

และแน่นอนว่าชาวออสเตรเลียให้ความสำคัญเรื่องการรักษาสภาพแวดล้อมและการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นอย่างมาก ดังนั้น การมาท่องเที่ยวบนหาดไวท์เฮเวนจึงมีข้อจำกัดมากมาย เช่น ห้ามนำสุนัขเข้ามาในหาด ห้ามสูบบุหรี่ และที่สำคัญห้ามแอบตักทรายกลับไปด้วย มิฉะนั้น จะโดนค่าปรับสูงถึง 5 พันเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.4 แสนบาทเลยทีเดียว